Công ty cổ phần xây dựng Tbox Việt Nam ×

Giới thiệu sàn phẳng không dầm TBOX

Nguyên lý sàn rỗng

Từ xa xưa các kĩ sư xây dựng trên thế giới đã luôn tìm cách tối ưu hóa các cấu kiện bê tông qua cách tối ưu hóa vật liệu sử dụng mà vẫn đảm bảo khả năng chịu lực tốt. Và hầu hết các kết cấu hiện nay đều được nghiên cứu tiết giảm vật liệu sử dụng nhằm giảm tải trọng công trình.

Hình 1 – Sàn rỗng hourdis của Pháp có từ thế kỉ 19 Hình 2 – Sàn gạch bọng rỗng xây rộng rãi tại Việt Nam từ đầu thế kỷ 20

Vì sao chọn giải pháp sàn phẳng không dầm TBOX ???

Với sự tiến bộ của công nghệ vật liệu từ sử dụng gạch bọng sang hộp nhựa polypropylene, sàn phẳng không dầm TBOX được phát triển để phù hợp với ngành xây dựng hiện đại với cách thức thi công đơn giản và hiệu quả hơn.

Bằng cách nâng chiều dày sàn lên( tăng độ cứng và cánh tay đòn) và bỏ đi những phần bê tông ở trục trung hòa không làm việc (giảm tải trọng bản thân) giúp cho hệ sàn nhẹ TBOX vừa tiết kiệm được lượng lớn bê tông và thép.

Hệ sàn phẳng không dầm TBOX được tạo thành bởi các hệ dầm chữ I trực giao tạo một sự làm việc rất rõ ràng giữa lớp trên và lớp dưới của chiều dày sàn.

Hình 3 – Kết cấu bao gồm các dầm chữ I theo 2 phương vuông góc, xen kẽ giữa các hộp TBOX

Về mức tiết kiệm vật liệu, trọng lượng bản thân sàn giảm tới 30%, có nghĩa là trung bình các thanh thép phải chịu lực ít hơn 15%, do đó tỷ lệ thép sẽ giảm tương ứng.

Không chỉ theo chiều ngang, mà cả lực tác động theo phương thẳng đứng cũng giảm. Các cấu kiện cột, vách, dầm sàn… được tối ưu hóa, và công trình càng cao thì lợi ích càng lớn. Cụ thể, khối lượng vật liệu ít hơn từ 8-10% khiến cho trọng lượng toàn bộ công trình nhẹ hơn.

Như vậy, hệ móng sẽ tối ưu hơn khi tải trọng phần thân giảm 20%, nhất là trong điều kiện nền đất yếu. Chi phí xây dựng phần thô của tòa nhà sẽ giảm ít nhất 5%.

Cấu tạo hộp TBOX 5 chân cứng chắc đảm bảo ổn định trong quá trình thi công ( chịu lực công nhân đứng lên tới 150kg/hộp) và chắc chắn cho sàn hoàn thiện. Đồng thời, cấu tạo hộp phù hợp để sắp xếp và phục vụ công tác logistic.

null

Tác giả:

Đối tác của chúng tôi