Công ty cổ phần xây dựng Tbox Việt Nam ×

So sánh: sàn TBOX – sàn Bóng

Với sự phát triển của khoa học và công nghệ xây dựng, giải pháp sàn phẳng không dầm TBOX tuy xuất hiện sau, nhưng đã và đang chứng tỏ được sự ưu việt trong lĩnh vực vượt nhịp lớn để tăng không gian sử dụng, cũng như giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí bê tông, cốt thép xây dựng, nhà thầu tiết kiệm chi phí nhân công và tăng nhanh tiến độ thi công công trình.

ĐẶC ĐIỂM GIỐNG NHAU SÀN BÓNG & SÀN HỘP RỖNG TBOX

– Về nguyên lý: Là giải pháp cốp pha tạo rỗng (bỏ phần betong không tham gia làm việc trong cấu kiện kết cấu) và tạo ra một hệ dầm âm sàn trực giao làm việc hai phương; qua đó làm nhẹ sàn để vượt nhịp lớn

– Về ưu thế

+ Tiết kiệm betong cốt thép. Giảm tải trọng xuống cột, móng dẫn đến giảm kích thước móng và rủi ro động đất.

+ Tiết kiệm cốp pha, thi công nhanh và đơn giản hơn.

+ Tiết kiệm chiều cao cho công trình

+ Tạo không gian thông thoáng cho công trình cũng như linh hoạt về ý tưởng kiến trúc và bố trí công năng:

Tải trọng phân bố đều trên tấm sàn nhờ có hệ dầm chìm âm sàn trực giao làm việc hai phương, cho phép bố trí vách ngăn bất cứ vị trí nào trên sàn, rất tiện cho việc cải tạo công trình.

Tạo ra hệ sàn phẳng có tính thẩm mỹ cao hơn, đơn giản hóa việc lắp đặt hệ thống cơ điện + Sàn có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt. Sàn nhẹ TBOX và uBoot đạt chứng nhận REI120 về khả năng chịu lửa

+ Tiết kiệm chi phí xây dựng. Tăng tiến độ thi công nhanh đưa công trình vào khai

ĐẶC ĐIỂM KHÁC NHAU

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về ưu/nhược điểm của 2 loại sàn sàn hộp TBOX và sàn bóng trong bài viết dưới đây.

  Sàn TBOX Sàn Bóng
Về tiêu chuẩn thiết kế Sàn hộp TBOX sản phẩm đã được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại cục sở hữu trí tuệ Việt Nam và được cấp chứng chỉ ISO9001:2015

null

Sàn bóng áp dụng các tiêu chuẩn trong nước và ngoài nước được bộ xây dựng Việt Nam chấp nhận để tính toán thiết kế.
Tiêu chuẩn thi công nghiệm thu Sàn hôp TBOX có tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu 74:2016/IBST do Viện khoa học công nghệ xây dựng – Bộ Xây Dựng phát hành Sàn bóng chưa có tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu.
Nguyên lý tính toán thiết kế
Nguyên lý tính toán sàn hộp TBOX dựa trên tiết diện hình chữ nhật..
Bản chất là sàn phẳng bê tông đổ tại chỗ làm việc 2 phương, toàn khối gồm nhiều dầm chữ I trực giao với nhau nên hàm lượng thép nhỏ.</br/> Sơ đồ tính toán và kiểm soát đơn giản rõ ràng. Có đầy đủ phần mềm hỗ trợ (SAFE, ETABS, …) cho khai báo và chạy mô hình tổng thể.

null

Sàn bóng được thiết kế dựa trên tiết diện hình Elip. Tuy nhiên tiết diện thay đổi liên tục, khi tính toán lý thuyết không rõ ràng, quy đổi từ elip sang chữ nhật

null

Lớp bê tông bảo vệ Hộp TBOX có cấu tạo đặc thù với con kê nhựa phía trên, thép có lớp bảo vệ 1cm đảm bảo truyền lực từ bê tông vào thép theo tiêu chuẩn xây dựng hiện hành.

null

Sàn bóng sử dụng thép đặt trực tiếp lên mặt bóng, làm giảm khả năng truyền lực từ bê tông vào thép, ngoài ra thép không có lớp bảo vệ sẽ bị chóng ăn mòn, làm giảm khả năng chịu lực, gây nứt sàn

null

Bê tông lớp dưới Bê tông lớp dưới sàn hộp TBOX dày tối thiểu 6cm nên đảm bảo đặc chắc, không bị rỗ mặt dưới

null

Sàn bóng có chiều dày bê tông sàn lớp dưới mỏng. Điểm thấp nhất dày 2,5cm nên dễ bị rỗ khi đổ bê tông.

null

Chống cháy vào thoát khí Sàn hộp TBOX có 4 lỗ thoát khí ở chân như 4 van xì hơi giảm áp suất trong lòng rỗng nên không gây hiện tượng nổ.

null

Khi gặp cháy nổ duy trì trong thời gian dài, sàn bóng không có chỗ thoát khí, nhiệt độ tăng, áp suất trong lòng rỗng tăng làm nảy sinh hiện tượng nổ và nổ domino rất nguy hiểm

null

Vận chuyển và lưu kho bãi Cấu tạo hộp TBOX xếp chồng lên nhau dễ dàng nên việc lưu kho lưu bãi thuận tiện. → xe tải 10 tấn vận chuyển được số lượng hộp TBOX để thi công 2.000 m2 sàn.

null

Cấu tạo bóng và lưới thép khó để xếp chồng nên chiếm diện tích lớn gây khó khăn cho việc kho bãi vận chuyển..→ xe tải 15 tấn vận chuyển được số lượng bóng để thi công 300 m2 sàn.

null

Quy trình thi công

Quy trình thi công sàn hộp TBOX đơn giản, bất kể thợ thủ công nào cũng có thể làm được:

B1: Lắp dựng cốp pha

B2: Gia công & lắp đặt thép lớp dưới và thép gia cường

B3: Lắp đặt hộp TBOX

B4: Gia công & lắp đặt thép lớp trên, thép mũ cột, thép chống cắt.

B5: Đổ bê tông

null

 

Quy trình thi công sàn bóng phức tạp, cần kĩ sư chuyển giao trực tiếp lắp đặt:

B1: Lắp dựng cốp pha

B2: Khoan cốp pha và lắp đặt ty chống nổi

B3: Gia công & lắp đặt thép lớp dưới và thép gia cường

B4: Cẩu lắp các tấm phên bóng

B5: Định vị và lắp đặt các khối

B6: Gia công & lắp đặt thép lớp trên, thép mũ cột, thép chống cắt.

null

Ổn định phương ngang Sàn phẳng TBOX giữ ổn định bằng thanh nhựa đơn giản đi kèm theo hộp và dễ thi công, không gây tốn kém.

null

Giữ ổn định phương ngang bằng các rọ bóng, gồm các hệ khung thép không gian, thi công phức tạp hơn, tốn them thép cấu tạo.

null

Ổn định phương đứng Cấu tạo hộp TBOX có lỗ “CÔN” ở giữa giúp thoát khí khi đổ bê tông à Hộp không bị đẩy nổi & Không cần ty neo vào cốp pha

null

Giữ ổn định phương đứng chống đẩy nổi bằng cách neo vào côp pha, làm giảm thời gian tái sử dụng ván khuôn, làm bề mặt sàn không phẳng.

null

Cam kết chất lượng

TBOX cam kết chịu trách nhiệm và xử lý các vấn đề xảy ra đối với sàn TBOX (nứt sàn, võng sàn, rỗ sàn) khi đã thi công theo đúng quy trình và hướng dẫn của cán bộ kĩ thuật TBOX

null

Các đơn vị phân phối bóng chỉ cung cấp bóng nên chỉ bảo hành bóng khi cung cấp vận chuyển

null

Kết luận: Như vậy, giải pháp sàn TBOX giúp chi phí tối ưu hơn do:

Tạo rỗng tốt hơn, hàm lượng thép và bê tông ít hơn,

Kiểm soát chất lượng thiết kế, thi công và nghiệm thu dễ dàng hơn;

Quy trình thi công đơn giản hơn.

Với nhiều lợi thế như trên và rất phù hợp với công nghệ thi công thi công tại Việt Nam, TBOX tự tin giới thiệu tới quý khách hàng sản phẩm sàn hộp TBOXchất lượng mang lại hiệu quả cao trong xây dựng.

null

Tác giả:

Đối tác của chúng tôi